10 phương pháp hay giúp xe ô tô của bạn luôn mới

Mẹo nhỏ là: “Nếu bạn lau chùi mặt cửa kính bên ngoài theo chuyển động lên và xuống và lau mặt kính bên trong theo chiều sang 2 bên, bạn sẽ biết bên nào bị tạo thành vệt.” Thật tiện dụng phải không?

10. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”
Làm sạch xe ô tô có lẽ là cách tốt nhất để giữ cho chiếc xe ô tô của bạn trông luôn mới

Tục ngữ có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì vậy mà làm sạch xe ô tô có lẽ là cách tốt nhất để giữ cho chiếc xe ô tô của bạn trông luôn mới. Ngày nay, với sự ra mắt của các sản phẩm làm sạch dạng xịt và dạng khô thì việc cọ rửa xe hơi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ông Mike Stoops, chuyên gia cấp cao về sản phẩm và đào tạo toàn cầu của Meguiar đồng thời cũng là chủ nhân của chiếc Alfa Romeo Spyder đời 1974 cho biết, mỗi lần lái xe là một lần ông cọ rửa chiếc xe của mình. Ông cho biết: “Khi về nhà, tôi thường làm sạch xe thật nhanh” bằng cách phun các dung dịch rửa khô lên xe rồi lau chúng đi. “Việc này sẽ chỉ mất khoảng 10 phút”. Điều này sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cọ rửa về sau.

9. Làm sạch nội thất
Làm sạch nội thất thường xuyên giúp ngăn chặn bụi bẩn

Ông Stoops cũng cho rằng “điều trên cũng có thể áp dụng đối với nội thất, đặc biệt nếu đó là một chiếc xe mui trần”. Với những chiếc xe này, bụi bẩn không những có thể bám vào ngoại thất mà cả trong nội thất nữa. Ông đưa ra lời khuyên về việc sử dụng sản phẩm làm sạch nội thất dạng xịt cho bên trong cabin, đặc biệt là phải chú trọng đến phần bề mặt da của ghế ngồi, nơi các hạt bụi gây mòn có thể tích tụ và gây ra thiệt hại theo thời gian trong quá trình lên và xuống xe. Vì vậy, hãy lau sạch bụi trước khi chúng phá hoại cabin của xe.

8. Xịt dung dịch lên khăn khi vệ sinh xe

Xịt dung dịch lên khăn để làm sạch xe ô tô

Ông Stoops cũng đưa ra một mẹo tiện dụng khác cho việc làm sạch nội thất: luôn luôn xịt dung dịch vào khăn hoặc các dụng cụ rồi mới cọ rửa. Do đó, không bao giờ được phun trực tiếp lên bề mặt xe. Điều này giúp bạn kiểm soát lượng dung dịch cũng như vị trí xịt chính xác. Nếu xịt nhầm lên bộ phận khác, bạn sẽ mất thời gian để khắc phục sự cố. Chẳng hạn như nếu sản phẩm bảo vệ da phủ vinyl bị xịt vào kính, sẽ rất khó để lau đi. Việc xịt dung dịch vào khăn rồi mới lau là một cách khá thông minh.

7. Tự rửa xe ô tô không phải lúc nào cũng tốt
Tự rửa xe ô tô không phải lúc nào cũng tốt

Những người sở hữu xế sang thường không muốn mang xe tới những điểm rửa xe tự động. Nguyên nhân là do họ sợ rằng chổi cọ sẽ làm xước xe, tuy nhiên những mối lo lắng này thường không có căn cứ. Theo ông Stoops, phần lớn sơn xe bị xước trong quá trình rửa và làm khô. Do đó, việc tự rửa xe không phải lúc nào cũng tốt hơn, đặc biệt nếu sử dụng một miếng bọt biển cũ kỹ đầy bụi bẩn. Thay vào đó, bạn nên mua găng rửa xe và sử dụng sản phẩm tẩy rửa thích hợp cho xe cộ. Ông cho biết nước rửa bát sẽ làm sạch xe khá nhanh nhưng “chúng sẽ không làm bay sơn hay hỏng ngay” mà dần dần sẽ mài mòn lớp sáp hay lớp sơn bóng của xe. Do đó, hãy sử dụng đúng sản phẩm dành cho xe hơi.

6. Chỉ sử dụng sáp đánh bóng không thể giúp xe ô tô sáng bóng
Chỉ sử dụng sáp đánh bóng không thể giúp xe ô tô sáng bóng

Mặc dù nhiều người tin vào điều đó nhưng ông Stroops cho rằng “việc chỉ sử dụng sáp đánh bóng không thể giúp chiếc xe sáng bóng”. Để đạt được lớp phủ sắc nét và bóng, công việc chuẩn bị rất quan trọng. Cùng giống như ngôi nhà của bạn khi bị tróc sơn từng mảng hay lớp gỗ bên dưới bị mục rữa, việc phủ lên những mảng bong tróc này bằng sơn chất lượng tốt nhất cũng sẽ không thể nào giúp ngôi nhà trông đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản kỹ các bề mặt này, ngay cả có mua sơn rẻ tiền phủ lên đẹp. Điều này cũng có thể áp dụng với phương tiện của bạn. Chính vì vậy mà sơn xe phải “sạch” và được đánh bóng đúng cách thì chiếc xe mới sáng bóng được. Vì việc đánh sáp carnauba trên bề mặt bẩn sẽ không bao giờ mang lại kết quả như ý muốn.

5. Sử dụng thanh đất sét
Sử dụng thanh đất sét để làm sạch xe ô tô là một cách rất hữu dụng

Theo ông Stoops, một trong những cách an toàn nhất để có được lớp phủ bóng mượt là sử dụng thanh đất sét. Chúng đã ra đời từ những năm 1980 nhưng nhiều tài xế vẫn chưa biết đến. Và khi khám phá ra chúng, “họ nghĩ đó là một phát minh tuyệt vời nhất mọi thời đại”. Các thanh đất sét giúp loại bỏ các chất bẩn, bụi bẩn và các tạp chất dính trên bề mặt sơn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Việc đánh bóng xe trở nên đơn giản hơn và chiếc xe có thể đạt được độ bóng mong muốn. Vì vậy, nếu sau khi rửa xe mà vẫn chưa đạt hiệu quả mong muốn, hãy dùng thanh đất sét.

4. Không sử dụng quá nhiều sản phẩm có cùng công dụng
Trong cửa hàng tạp hoá hoặc cửa hàng phụ tùng ô tô, có khá nhiều sản phẩm chăm sóc xe như chất tẩy rửa, chất bảo vệ, xà bông và bọt biển rửa xe. Tuy nhiên, khi nói đến đánh bóng, bạn không cần phải sử dụng cả sáp và sản phẩm đánh bóng xe. Bạn chỉ cần chọn 1 trong 2 sản phẩm trên. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Stoops cho biết: “Chúng có công dụng tương tự nhau, giúp giữ độ bóng vốn có của ô tô”. Hầu như tất cả các sản phẩm này hiện nay đều có thể bảo vệ lớp sơn khỏi các tia tử ngoại. Tuy nhiên, chất đánh bóng tổng hợp có tuổi thọ lâu hơn một chút so với các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Trong khi đó, sáp truyền thống mang đến độ bóng sâu và đẹp hơn nhưng tuổi thọ của chúng dao động khá nhiều. Vì vậy, hãy chỉ chọn một loại và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

3. Ít không có nghĩa là không hiệu quả
Khi áp dụng lớp đánh bóng cuối cùng, chỉ cần lấy một ít thôi bởi bạn sẽ luôn bị thừa một chút sau quá trình đánh bóng. Nếu bạn đánh bóng xe bằng sáp, chúng sẽ khô lâu hơn và nếu bị thừa, không dễ để loại bỏ chúng. “Do đó, hãy phun 1 lớp mỏng thôi.” Mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

2. Tránh tạo các vệt mờ trên kính
Tránh tạo ra các vệt mờ khi lau kính xe ô tô

Khi làm sạch cửa sổ xe hơi, có 1 cách giúp bạn có thể dễ dàng biết được phía nào dễ bị tạo vệt mờ và cần chú ý hơn. Ông Stoops cho biết nên làm sạch kính bằng khăn sợi mềm. Bạn nên gập làm tư và xịt dung dịch làm sạch vào những khu vực ngóc ngách. Tiếp theo, lau và sử dụng khăn khô để làm sạch. Mẹo nhỏ là: “Nếu bạn lau chùi mặt cửa kính bên ngoài theo chuyển động lên và xuống và lau mặt kính bên trong theo chiều sang 2 bên, bạn sẽ biết bên nào bị tạo thành vệt.” Thật tiện dụng phải không?

1. Phân chim là kẻ thù số 1
Phân chim là kẻ thù số 1 của sơn ô tô

Cuối cùng, điều quan trọng nhất được chia sẻ bởi ông Stoops là lời cảnh báo về phân chim. Ông cho rằng chúng là một trong những thứ tồi tệ nhất có thể rơi vào bề mặt xe. “Nếu chúng dính trên bề mặt sơn trong vài giờ, đôi khi là vài ngày, hiện tượng ăn mòn sơn có thể diễn ra.” . Và khi xảy ra rồi thì sẽ mất rất nhiều công sức để khắc phục. Stoops khuyên bạn “nên luôn chuân bị một chai dung dịch làm sạch và vài khăn sợi mềm trong xe” để lau những vết bẩn này càng sớm càng tốt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *